Bà con dân tộc Chứt vui Tết Chăm Cha Bới năm 2022
06/12/2022 10:53
Bà con dân tộc Chứt vui Tết Chăm Cha Bới năm 2022

Sáng 5/12, UBND huyện Hương Khê phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh, Tỉnh đoàn Hà Tĩnh tổ chức chương trình vui Tết Chăm Cha Bới cho đồng bào dân tộc Chứt, Bản Rào Tre, xã Hương Liên.

 

Mở đầu chương trình là nghi thức cúng bìa rừng của người Chứt, bắt đầu cho Tết Chăm Cha Bới (hay còn gọi là tết mừng cơm mới). Đây là phong tục truyền thống, của bà con dân tộc Chứt được tổ chức vào ngày 12/11 âm lịch hằng năm.

 

Các tiết mục văn nghệ...

 Tết Chăm Cha Bới là ngày hội lớn của thanh niên và bà con dân tộc Chứt. Là dịp để bà con dân tộc Chứt tạ ơn trời đất đã cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu và chào đón mùa vụ mới.

 

Sau lễ cúng nghi thức, bà con dân tộc Chứt cùng các đại biểu tham gia chương trình được tham gia và thưởng thức các tiết mục văn nghệ đặc sắc; ôn lại những nét văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc Chứt.

 

Phát biểu với bà con, đồng chí Trần Quốc Bảo, Phó Chủ tịch UBND huyện Hương Khê chia sẽ niềm vui ngày Tết truyền thống cùng bà con dân tộc Chứt; đề nghị các cấp, các ngành tiếp tục tham mưu ban hành cơ chế, chính sách và triển khai thực hiện các đề án, dự án; quan tâm hỗ trợ vật chất, tinh thần nhằm động viên bà con có cuộc sống ổn định, vươn lên; đồng thời tiếp tục quan tâm việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc Chứt.

 

Tại chương trình, các đại biểu và bà con được xem phóng sự tài liệu nét văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc Chứt, huyện Hương Khê. Trẻ em dân tộc Chứt và cán bộ, người dân địa phương cùng tham gia chương trình vui Tết Chăm Cha Bới sôi nổi, hào hứng.

 

Đồng chí Nguyễn Trung Thương, Phó Trưởng Phòng VH-TT huyện phát biểu...

 

Nhân dịp này, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, Tỉnh đoàn Hà Tĩnh, Hội LHPN Tỉnh và huyện Hương Khê đã trao nhiều phần quà ý nghĩa với tổng giá trị gần 150 triệu đồng cho bà con và các em học sinh nhân ngày tết truyền thống của đồng bào dân tộc Chứt. 

 

Trong đó, Hội LHPN tỉnh trao tặng 46 suất quà, mỗi suất 300 nghìn đồng tiền mặt và 2 bánh chưng cho bà con dân tộc Chứt; tổng giá trị phần các quà 19 triệu đồng.

 

Tỉnh đoàn tặng 46 suất quà cho 46 hộ gia đình, mỗi suất gồm 10kg gạo, 1 chiếc chăn, quần áo ấm và các loại nhu yếu phẩm (bánh kẹo, dầu ăn, nước mắm, mì chính); trao 52 suất quà cho các em học sinh bao gồm: quần áo, sách vở, bánh kẹo. Tổng trị giá các phần quà gần 100 triệu đồng.

 

Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh trao tặng 46 suất quà cho 46 hộ dân tộc Chứt, mỗi suất 200 ngàn đồng; tổng số tiền  9,2 triệu đồng.

 

Huyện Hương Khê trao tặng 46 suất quà; mỗi suất gồm 2 kg thịt lợn, 2 kg gạo nếp, 1 hộp bánh với tổng trị giá 15 triệu đồng.

 

Tác giả: Phan Thị Chiều - Phát thanh viên - Nguồn: Đài truyền hình huyện Hương Khê