TUYÊN TRUYỀN XÂY DỰNG NTM
17/12/2022 09:43
TUYÊN TRUYỀN XÂY DỰNG NTM

TUYÊN TRUYỀN XÂY DỰNG NTM 

Kính thưa toàn thể bà con nhân dân trong toàn xã.

Với mục tiêu xây dựng nông thôn có kết cấu hạ tầng hiện đại theo quy hoạch; cơ cấu kinh tế và hình thức sản xuất hợp lý; gắn phát triển nông nghiệp với phát triển dịch vụ; xây dựng xã hội nông thôn dân chủ, ổn định, giàu bản sắc văn hóa dân tộc; giữ gìn môi trường sinh thái; an ninh trật tự được đảm bảo; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng cao.

Để đạt được các mục tiêu trên, xã Hương Liên đang tiến những bước tiến quan trọng để cán đích NTM vào cuối năm 2022. Tính đến thời điểm hiện tại chúng ta đã đạt 17/20 tiêu chí. Còn 3 tiêu chí cần bổ sung một số hạng mục là tiêu chí môi trường, tiêu chí thông tin truyền thông  và khu dân cư kiểu mẫu và vườn mẫu. Và đến thời điểm hiện tại, toàn xã có 1 thôn đạt khu dân cư NTM kiểu mẫu đó là thôn 2; thôn 1, thôn 3, thôn 4 và thôn 5 đang đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các phần việc còn lại để đề nghị đoàn nghiệm thu NTM huyên về nghiệm thu đánh giá việc xây dựng đạt khu dân cư NTM kiểu trong thời gian tới

Có được kết quả này, là cả một quá trình phấn đấu không ngừng nghỉ của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự đồng thuận, chung sức của toàn thể nhân dân trong toàn xã.

Để xây dựng xã Hương Liên cán đích NTM năm 2022, thời gian tới mỗi người dân chúng ta cần phát huy vai trò chủ thể của mình, chủ động, tự giác, tích cực, thường xuyên chỉnh trang nhà ở, công trình phụ, vườn hộ, chuồng trại chăn nuôi, hàng rào xanh, vệ sinh môi trường,… bảo đảm quy định. Những nội dung quá khó khăn, vượt khả năng của hộ gia đình, phối hợp với tổ liên gia, Ban phát triển thôn, Đoàn công tác chỉ đạo tại thôn để tổ chức thực hiện. Trong đó tập trung vào các phần việc sau:

1. Sắp xếp đồ đạc: Sắp xếp đồ đạc gọn gàng, ngăn nắp, khoa học, sạch sẽ. Nếu không có nơi sắp xếp thì làm bờ chái liền với nhà, có che chắn ở vị trí đầu hồi hoặc phía sau nhà để sắp xếp đồ đạc, dụng cụ sản xuất nông nghiệp đảm bảo khoa học gọn gàng,... (tuyệt đối không giăng dây phơi đồ áo, soong nồi, thau chậu,... trước nhà làm mất mỹ quan). Thường xuyên quét dọn, vệ sinh sạch sẽ.

2. Nhà vệ sinh: Đối với các hộ đã làm nhà vệ tự hoại cần thảo dỡ nhà vệ sinh 2 ngăn, nhà vệ sinh 01 ngăn không hợp vệ sinh. Khuyến khích các hộ gia đình làm nhà vệ sinh tự hoại, khép kín; nếu chưa có điều kiện thì làm nhà vệ sinh 02 ngăn (lưu ý: Cần chọn vị trí phù hợp không ảnh hưởng đến các hộ gia đình xung quanh, không để sát đường trục thôn, xóm; phải lợp mái, có cửa, xây hố trữ phân đảm bảo vệ sinh); nếu sát đường thì phải di dời; tuyệt đối không được sử dụng nhà vệ sinh 01 ngăn.

5. Vườn hộ: Phải phân vùng sản xuất (trồng cây ăn quả, vùng trồng rau, vùng xây dựng chuồng trại, công trình phụ,...). Phát quang bụi rậm, chặt bỏ những cây dại không cho giá trị kinh tế, hoặc những loại cây cho giá trị kinh tế thấp; trồng mới các loại cây ăn quả có giá trị như bưởi Phúc Trạch, cam, mít, ổi,...; các loại cây ngắn ngày như lạc, đậu, ngô,…; khi làm vườn rau phải đánh luống, căng hàng rào đảm bảo mỹ quan, kết hợp làm dàn bầu bí, cây dây leo, các loại cây theo mùa vụ để tăng thêm thu nhập kinh tế. Thường xuyên vệ sinh trong vườn: Cuốc cỏ, tỉa cành, vun gốc, thu gom củi khô, các vật liệu không sử dụng,...

3. Chuồng trại chăn nuôi: Hệ thống chuồng trại yêu cầu phải chắc chắn, có thể xây hoặc làm bằng gỗ, sắt thép đảm bảo thoáng mát về mùa hè, ấm về mùa đông; vị trí đặt chuồng trại phải phù hợp, không gây ô nhiễm cho gia đình và môi trường xung quanh, không làm mất mỹ quan ở khu dân cư (trường hợp bất khả kháng, không di dời được thì phải thực hiện che chắn bằng vách tôn, cửa tôn, tường xây đảm bảo mỹ quan); phải xây hố trữ phân, thu gom phân, che, đậy cẩn thận, sạch sẽ, tuyệt đối không để thải trực tiếp ra môi trường xung quanh, cần sử dụng thêm các chế phẩm sinh học (vôi, men vi sinh, chế phẩm Hatimic, Trichoderma, Bio Clean… làm đệm lót và để khử mùi hôi); xây hệ thống máng ăn cho đàn gia súc, gia cầm. Thường xuyên vệ sinh chuồng trại, môi trường xung quanh, đặc biệt là xử lý chất thải, nước thải.

4. Hàng rào: Hàng rào cứng như xây gạch, taplo, sắt (khuyến khích phủ xanh bằng cây dây leo như bầu, bí, chanh leo, thiên lý hoặc xây chạch, bồn nhỏ để trồng cây xanh và cắt tỉa,…); hàng rào cột bằng bê tông dây thép gai; hàng rào cột bằng tre, gỗ được cắt tỉa, cột nẹp gọn gàng, ngăn nắp, chắc chắn; hàng rào bằng cây xanh được chăm sóc, cắt tỉa cẩn thận, chỉn chu. Tuyệt đối không để hàng rào tạp, tạm bợ.

5. Vệ sinh môi trường:

- Quan tâm quét dọn, sắp xếp đồ đạc ngăn nắp khoa học, có dụng cụ thu gom, xử lý rác thải hoặc phân loại rác sinh hoạt tại hộ gia đình, mỗi hộ gia đình cần có ít nhất 02 thùng đựng rác hoặc giỏ đựng rác loại to để phân loại rác.

- Thường xuyên vệ sinh chuồng trại, như quét dọn, cào ủ phân, sử dụng các chế phẩm khử mùi hôi, đậy nắp hố trữ phân,...

- Nước thải sinh hoạt: Phải có mương rãnh, hố thu gom nước thải đảm bảo vệ sinh, mỹ quan; không được thải trực tiếp ra vườn hộ, môi trường xung quanh làm ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường./.

Kính thưa toàn thể bà con nhân dân!

Để đạt được mục tiêu về đích NTM trong năm 2022, còn một số hạng mục phần việc các hộ gia đình cần cổ gắng tập trung thực hiện, đẩy nhanh tiến độ góp phần xcây dựng xã Hương Liên ngày càng giàu đẹp, văn minh và cán đích NTM năm 2022 ./.

Tác giả: Phan Thị Chiều - Phát thanh viên