Cảnh báo thời tiết nguy hiểm
15/12/2023 09:07
Cảnh báo thời tiết nguy hiểm

Theo thông tin từ Đài khí tượng thủy văn tỉnh Hà Tĩnh, hiện nay ở phía bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía nam, dự báo khoảng chiều ngày 16/12/2023 bộ phận không khí lạnh này sẽ bắt đầu ảnh hưởng đến khu vực Hà Tĩnh. Do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ chiều ngày 16/12 trời chuyển mưa, có nơi mưa vừa đến mưa to, nhiệt độ giảm mạnh, từ đêm 16,12 trời chuyển rét.

Không khí lạnh sẽ còn được thăng cường rất mạnh vào ngày 19/12, sau đó các ngày 23/12 và 28/12 tiếp tục có không khí lạnh tăng cường bổ sung. Do tiếp tục có không khí lạnh tăng cường nên bắt đầu từ đêm 16/12 khu vực Hà Tĩnh sẽ xảy ra đợt rét diện rộng có khả năng kéo dài đến cuối tháng 12/2023, trong đó có một số ngày xảy ra rét đậm. Nhiệt độ rét nhất trong đợt này có thể xuống mức 12 – 14 ̊C. Không khí lạnh tăng cường khả năng gây mưa vừa có nơi mưa to cho các khu vực trong chiều đến đêm 16/12 và ngày, đêm 19/12, những ngày khác khả năng mưa ít hơn.

Cảnh báo: không khí lạnh tràn về nhiệt độ giảm nhanh, rét kéo dài có thể gây ra hiện tượng sốc nhiệt ảnh hướng đến sức khỏe con người, cây trồng và vật nuôi. Trên biển, do không khí về nhanh rất dể xảy ra gió giật mạnh, không khí lạnh tiếp tục tăng cường nên nhiều ngày có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7, cấp 8 gây nguy hiểm cho tàu, thuyền hoạt động trên biển và các khu vực nuôi trồng thủy, hải sản.

Thời tiết cực đoan sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống và sức khỏe của người dân, đặc biệt là đối tượng người già và trẻ nhỏ. Vì vậy, để đảm bảo giữ ấm cho cơ thể trong những ngày lạnh giá, bà con nhân dân cần:

 1. Mặc thêm quần áo, mặc nhiều lớp để giữ ấm.
 2. Chú ý bảo vệ và giữ ấm đầu, cổ, tay, chân, bụng, mũi.
 3. Giữ ấm cho phòng, nhà ở, đóng kín cửa để hạn chế không khí lạnh, gió lạnh xâm nhập.
 4. Uống nhiều nước ấm, ngâm chân bằng nước ấm để duy trì và cải thiện sức khỏe.
 5. Tăng cường dinh dưỡng, ăn uống đầy đủ, bổ sung vitamin, chú ý nghỉ ngơi để nâng cao sức đề kháng, bảo vệ sức khỏe. Hiện nay, đang mùa cam, bà con có thể nước cam ấm để uống (ngày 1-2 cốc) sau ăn 30 phút đến 1 giờ, nhưng không nên uống nước cam sau 15h.
 6. Vận động vừa phải, tập thể dục thường xuyên để làm ấm cơ thể, nâng cao sức khỏe, phòng chống bệnh tật.
 7. Hạn chế đi ra ngoài (đặc biệt là nhóm người dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết lạnh) và không ở ngoài trời lạnh quá lâu.
 8. Sử dụng biện pháp sưởi ấm an toàn và chú ý đề phòng cháy nổ, ngộ độc khí.
 9. Không tắm lâu, không tắm muộn.
 10. Hạn chế tập thể dục vào sáng sớm hoặc tối muộn vì đây là thời điểm nhiệt độ giảm sâu.
 11. Tránh xa bia, rượu vì nó có làm tăng nguy cơ bị đột quỵ trong mùa lạnh.
 12. Theo dõi dự báo thời tiết thường xuyên, cẩn thận di chuyển khi ra ngoài, đặc biệt là trong điều kiện thời tiết mưa rét.

Thứ hai, bà con cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống đói, rét cho đàn vật nuôi và cây trồng.

Đối với đàn vật nuôi: Bà con cần dự trữ thức ăn đầy đủ, bổ sung thêm nguồn thức ăn đảm bảo đủ dinh dưỡng cho cho vật nuôi trong những ngày giá rét, nhất là tăng cường thức ăn tinh bột như cháo gạo, cháo ngô và uống nước muối loãng... để giữ ấm cơ thể; kịp thời che chắn chuồng nuôi đảm bảo giữ ấm cho đàn vật nuôi, không để bị gió lùa, mưa hắt làm ẩm, ướt chuồng, trại; thường xuyên kiểm tra, chăm sóc, tuyệt đối không thả rông gia súc, gia cầm, không sử dụng trâu, bò làm sức kéo trong những ngày có rét đậm, rét hại. Ngoài ra, cần tăng cường sưởi ấm vật nuôi bằng bóng điện sợi đốt, bóng hồng ngoại hoặc đốt củi, bếp than để sưởi (chú ý khi đốt lửa sưởi phải có đường ống dẫn khói thải ra ngoài chuồng, tránh hiện tượng ngạt, ngộ độc vật nuôi và vị trí đốt tránh xa chất độn chuồng, bạt che để phòng bén lửa gây cháy), đối với đàn trâu bò nên mặc áo ấm bằng bao tải, chăn, áo cũ,…để chống rét.

Đối với cây trồng: đối với cây trồng vụ Đông nên cần tăng cường các biện pháp chăm sóc, tưới nước, bón phân hữu cơ hoai mục, phân NPK để cây trồng ra thêm rễ mới, sinh trưởng phát triển khỏe mạnh, tăng sức chống chịu với điều kiện thời tiết rét. Đối với rau màu đã đến kỳ thu hoạch cần khẩn trương thu hoạch dứt điểm; tưới nước đủ ấm cho cây trồng trong những ngày rét đậm, rét hại. Không gieo hạt, bón phân vào những ngày nhiệt độ dưới 15 độ c.

Kính thưa toàn thể bà con Nhân dân!

Trời chuyển rét đậm, rét hại sẽ gây hưởng không nhỏ đến cuộc sống sinh, sức khỏe của mọi người, cũng như đàn gia vật nuôi và cây trồng. Vì vậy, bà con hãy chú ý giữ ẩm cơ thể, bảo vệ bản thân cũng như tăng cường sức đề kháng để chống lại bệnh tật một cách hiệu quả hơn. Đồng thời, chủ động các biện pháp phòng chống rét hiệu quả cho đàn vật nuôi và cây trồng, tránh những thiệt hại đáng tiếc xẩy ra.

Kính chúc bà con nhiều sức khỏe, bình an, chăn nuôi thắng lợi, sản xuất được mùa.

Tác giả: Phan Thị Chiều - Phát thanh viên - Nguồn: Trung tâm đài khí tượng thủy văn tỉnh Hà tĩnh