Những điều cần biết về bệnh thủy đậu
10/08/2023 09:03
Những điều cần biết về bệnh thủy đậu

Bệnh thủy đậu do virus gây ra. Bệnh rất dễ lây truyền từ người sang người qua đường hô hấp thông qua tiếp xúc trực tiếp, qua dịch tiết mũi họng, dịch từ nốt phỏng thủy đậu.

          Khi bị bệnh thường có biểu hiện mệt mỏi, nhức đầu, sốt nhẹ, chảy nước mũi, đau họng và trên da xuất hiện các nốt ban đỏ bắt đầu ở vùng đầu, mắt rồi lan ra toàn thân. Thời kỳ lây truyền của bệnh là 1 - 2 ngày trước khi phát ban và trong vòng 5 ngày sau khi xuất hiện nốt bọng nước đầu tiên. Bệnh thường kéo dài từ 7 - 10 ngày.

          Bệnh thủy đậu là bệnh lành tính, nhưng rất dễ gây nhiễm trùng da nơi mọc mụn nước, có thể dẫn đến nhiễm trùng huyết, viêm não. Phụ nữ mang thai mắc bệnh thủy đậu sẽ rất nguy hiểm cho thai nhi, có thể gây sảy thai hoặc để lại dị tật cho thai nhi. Bệnh thủy đậu xảy ra ở mọi lứa tuổi.

          Theo thông báo của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh hiện nay, số ca mắc thuỷ đậu có dấu hiệu gia tăng, bệnh gặp ở mọi lứa tuổi nhưng mắc nhiều hơn ở trẻ em. Để chủ động phòng tránh bệnh thủy đậu, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện một số biện pháp sau:

          1. Hạn chế tiếp xúc với người bị bệnh để phòng tránh lây lan.

          2. Những trường hợp mắc bệnh thuỷ đậu cần được nghỉ học hoặc nghỉ làm việc từ 7 - 10 ngày từ khi bắt đầu phát hiện bệnh để tránh lây lan cho những người xung quanh.

          3. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, sử dụng các đồ dùng sinh hoạt riêng, vệ sinh mũi họng hàng ngày bằng nước muối sinh lý.

          4. Thường xuyên vệ sinh nhà cửa, trường học, vật dụng sinh hoạt bằng các chất sát khuẩn thông thường.

          5. Tiêm vaccine phòng bệnh thủy đậu cho trẻ em từ 12 tháng tuổi là biện pháp hữu hiệu nhất đế phòng bệnh Thuỷ đậu.

          Trên đây là một số biện pháp phòng, chống bệnh thủy đậu, rất mong bà con và nhân dân thực hiện tốt để phòng, chống bệnh thủy đậu và các bệnh dịch khác./.

Tác giả: Phan Thị Chiều - Nguồn: Trung tâm y tế huyện Hương Khê