Phát huy sức mạnh nhân dân, khắc phục khó khăn, nổ lực đưa xã Hương Liên về đích nông thôn mới
17/04/2023 07:37
Trần Phúc Anh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Hương Liên
Phát huy sức mạnh nhân dân, khắc phục khó khăn, nổ lực đưa xã Hương Liên về đích nông thôn mới

Hương Liên là một xã miền núi, cách trung tâm huyện Hương Khê 25km về phía Tây Nam, tiếp giáp với huyện Tuyên Hoá, tỉnh Quảng Bình. Với diện tích 5.100 ha, Dân số 2.500 người, trong đó có 46 hộ dân tộc Chứt với 156 nhân khẩu. Thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ Huyện ủy, xã Hương Liên đã có những giải pháp nhằm phát huy sức mạnh nhân dân, khắc phục khó khăn, nổ lực đưa xã Hương Liên về đích nông thôn mới.

 

Trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, Đảng ủy và hệ thống chính trị xã Hương liên xác định xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo. Kịp thời ban hành Nghị quyết lãnh đạo xây dựng Nông thôn mới và văn bản chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện. Kiện toàn Ban chỉ đạo nông thôn mới, Ban quản lý nông thôn mới, các đoàn công tác chỉ đạo thôn, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, thường xuyên bám sát, đồng hành cùng thôn xóm trong xây dựng kế hoạch và tháo gỡ các khó khăn.

Thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân, bằng nhiều hình thức như: áp phích, khẩu hiệu, truyền thanh, facebook, hội diễn văn nghệ, tạo niềm tin, sự phấn khởi, nâng cao nhận thức và sự đồng thuận trong nhân dân. Tập trung tuyên truyền tại thôn 10 nội dung trong bộ tiêu chí khu dân cư đạt chuẩn để người dân dễ hiểu, dễ thực hiện, với quan điểm: thôn tốt thì xã tốt. Ngoài tuyên truyền chung về các tiêu chí xã đạt chuẩn Nông thôn mới, Ban chỉ đạo xã còn tổ chức tuyên truyền trên truyền thanh theo chuyên đề nhằm tháo gỡ những điểm nghẽn trong thực hiện chương trình. Năm 2020, toàn xã chỉ có khoảng 10% hộ dân có nhà vệ sinh tự hoại, Ban chỉ đạo xã đã chỉ đạo phát trên truyền thanh để người dân thay đổi nhận thức, tập trung vào nội dung: nhà vệ sinh không đảm bảo sẽ ảnh hưởng sức khỏe như thế nào, vì sao nên làm nhà vệ sinh tự hoại. Nhờ kiên trì tuyên truyền, đến thời điểm này toàn xã có tỉ lệ nhà vệ sinh tự hoại trên 85%.  

Phát huy dân chủ trong xây dựng Nông thôn mới, Ban chỉ đạo xã về tại các thôn để tổ chức đối thoại với người dân về xây dựng Nông thôn mới, giải đáp những thắc mắc của người dân, công khai minh bạch thông tin, tìm hiểu lý do vì sao người dân chưa thực hiện công trình phần việc của gia đình mình. Sau đối thoại Ban chỉ đạo tìm hướng khắc phục để cac hộ gia đình yên tâm thực hiện công trình, phần việc.

Trong 2 năm 2022 và 2023 xã đã mở 15 lớp tập huấn, với nội dung: Tập huấn Bộ tiêu chí xã nông thôn mới, Bộ tiêu chí xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu; Tập huấn Tiêu chí Môi trường và an toàn thực phẩm; Tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật sản xuất; Tập huấn phân loại rác...nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ thôn xóm và nhân dân.

Xác định một trong những nội dung quan trọng của xây dựng Nông thôn mới là nâng cao thu nhập cho người dân. Với điều kiện Hương Liên là xã miền núi, tình trạng trâu bò thả rông diễn ra phổ biến, vườn hộ người dân chủ yếu cây tạp hiệu quả kinh tế thấp, Đảng ủy đã chỉ đạo thực hiện đồng thời 02 giải pháp quan trọng. Thứ nhất, đối với đất sản xuất, với quan điểm “nhà nước và nhân dân cùng làm”, “mỗi năm làm một ít”, UBND xã đã hỗ trợ cọc bê tông để khoanh vùng sản xuất, bảo vệ mùa màng, hướng đến thâm canh, tăng vụ, được nhân dân đồng tình cao; các đoàn thể triển khai 6 mô hình trồng rau củ quả (gừng, hành, kiệu…) hướng đến chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Thứ hai, đối với các vườn hộ chưa đạt yêu cầu, xã tuyên truyền vận động chỉnh trang, hỗ trợ ca máy cho cac hộ khó khăn để phá bỏ vườn tạp. Đa số các hộ đã tiến hành cải tạo vườn, chuyển sang trồng cam, bưởi, gió trầm, ổi, mít…Chỉ đạo Hội nông dân xã làm vườn ươm cây dược liệu lá Khôi để hỗ trợ các hộ dân trồng cây lá khôi dưới tán cây gió trầm, với phương châm “lấy ngắn nuôi dài”. Đến nay xã có 89 mô hình sản xuất kinh doanh các loại, trong đó có 02 mô hình lớn (có doanh thu trên 1 tỷ đồng), 03 mô hình vừa (có doanh thu từ 500 triệu đồng đến 1 tỷ), có 84 mô hình nhỏ (có doanh thu nhỏ hơn 100 triệu đồng). Thu nhập bình quân đầu người đạt 39,2 triệu đồng/người/năm.

Đảng ủy, UBND xã tích cực làm việc với cac sở ngành cấp tỉnh, UBND huyện để huy động nguồn lực. Tổng nguồn lực huy động xây dựng Nông thôn mới năm 2022 là 40,8 tỉ, trong đó đỡ đầu của cac sở ngành là 2,9 tỉ. Thông qua cac cuộc gặp mặt đồng hương, cac hội nhóm đồng hương trên mạng xã hội, lãnh đạo xã đề nghị con em xa quê tham gia xây dựng Nông thôn mới bằng cách vận động và hỗ trợ kinh phí để người thân ở quê thực hiện cac công trình phần việc của gia đình. Kết quả nguồn nhân dân đóng góp xây dựng nông thôn mới khoảng 6.7 tỉ đồng.

Nhờ có quyết tâm và chỉ đạo đồng bộ, phát huy sức mạnh Nhân dân, từ chỗ xã đạt 10 tiêu chí Nông thôn mới năm 2020, đến tháng 3/2023 xã Hương Liên đã có 20/20 tiêu chí, 03 khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu, được các sở, ngành cấp tỉnh đánh giá đạt chuẩn. Đảng bộ và nhân dân xã Hương Liên tiếp phục khó khăn, có các giải pháp để tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí, đảm bảo đạt chuẩn bền vững.

 

                                                                                     T.P.A